VCA làm việc với Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Sáng ngày 14/4, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt nam, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ông Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi tiếp và làm việc với Trưởng đại diện – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, ông Shih Rui Chi.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng tham dự buổi làm việc có Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Ông Tô Quốc Tuấn, nguyên Tổng Thư ký Ủy ban công tác Đài Loan; Lãnh đạo một số Ban, Đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: Tính đến hết năm 2021, Việt Nam có 119.710 THT (75.262 THT nông nghiệp, 44.448 THT phi nông nghiệp); 27.394 HTX với trên 8 triệu thành viên, đóng góp trực tiếp 5% vào GDP và gián tiếp 30% thông qua các thành viên. Các HTX ở Việt Nam duy trì và đẩy mạnh phát triển trên các lĩnh vực: Nông nghiệp; Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp; Thương mại; Vận tải, Tín dụng, Xây dựng, Môi trường….

Trong lĩnh vực nông nghiệp, khu vực HTX ở Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu 15 sản phẩm chủ lực quốc gia gồm lúa gạo, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, sắn và sản phẩm từ sắn, sâm, rau quả, lợn, bò, gà, cá tra, tôm, gỗ và sản phẩm từ gỗ, trong đó Đài Loan là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Trong chuyến công tác tại Đài Loan từ ngày 11-12/11/2019, Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Uỷ ban Nông nghiệp Đài Loan, Nông hội Đài Loan và một số doanh nghiệp, HTX trực thuộc Nông hội. Đoàn đã ký biên bản làm việc với Nông hội Đài Loan, hai bên thống nhất hợp tác trên 2 lĩnh vực chính: Hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo và trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm; Hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ, mở rộng tiêu thụ sản phẩm, liên kết đầu tư; tham gia các hội chợ, triển lãm hàng hóa do hai bên tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại giữa các HTX.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với Đài Loan thông qua Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam. Từ đó phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa các HTX Việt Nam với hiệp hội, HTX, doanh nghiệp của Đài Loan tạo cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, đem lại lợi ích cho các HTX thành viên.

Ông Shih Rui Chi, Trưởng đại diện – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Shih Rui Chi, Trưởng đại diện – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam hi vọng trong thời gian tới quan hệ giữa Liên minh Hợp tác xã Việt Nam với Nông hội Đài Loan tiếp tục củng cố ngày càng chặt chẽ. Qua đó các chương trình xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ, xuất khẩu nông sản, dược liệu,… giữa các HTX Việt Nam với Đài Loan sẽ có những bước chuyển biến tích cực mang lại nhiều lợi ích kinh tế và cơ hội hợp tác lâu dài cho cả đôi bên.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Lê Huy

Nguồn: VCA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *